Trang chủ Tin tức - sự kiện SGTVT

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông làm việc với tỉnh Lai Châu về tiến độ thực hiện dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc

 

 Sáng nay (11/11), Đoàn công tác Bộ Giao thông vận tải do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lai Châu về tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc; kết quả tổ chức hoạt động vận tải đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông phát biểu tại buổi làm việc

 

Tiếp và làm việc với Đoàn có Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Giàng A Tính; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố liên quan.

Theo báo cáo tại buổi làm việc về tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc (tuyến nối thành phố Lai Châu với cao tốc Nội Bài – Lào Cai) tính đến ngày 08/11/2021: Điểm đầu của dự án là nút giao IC16 của đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai; điểm cuối ngã ba Bệnh viện, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Chiều dài tuyến khoảng 147km với tiêu chuẩn đường cấp III miền núi.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Giàng A Tính phát biểu tại buổi làm việc.

 

Phạm vi dự án thuộc địa bàn tỉnh Lai Châu, điểm đầu Km157+400 QL 279 thuộc xã Phúc Than, điểm cuối Km34+800 QL4D ngã ba Bệnh viện, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu. Chiều dài tuyến khoảng 83km, tiêu chuẩn đường cấp III miền núi và được chia thành 05 gói thầu xây lắp.

Tổng mức đầu tư dự án là 5.339,591 tỷ đồng, trong đó vốn ADB 4.249,3 tỷ đồng; vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Úc 101,7 tỷ đồng; vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam 988,58 tỷ đồng. Thời gian thực hiện dự án 5 năm, kể từ khi Hiệp định tài trợ có hiệu lực (04/6/2019).

Đ/c Bùi Quang Vinh - Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Lai Châu báo cáo tại buổi làm việc.

 

Tính đến ngày 8/11/2021, tiến độ thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tái định cư địa phận tỉnh Lai Châu cụ thể như sau: Trên địa bàn huyện Tam Đường, gói thầu xây lắp số 08, xã Bản Giang có diện tích mặt bằng có thể bàn giao đến nay đạt 99,4%, xã Bản Hon diện tích mặt bằng có thể bàn giao đến nay đạt khoảng 92,6%; gói thầu xây lắp số 06 đã thực hiện xong công tác đo đạc ngoài hiện trường và đã hoàn thiện bản đồ trình Sở Tài nguyên và Môi trường ký duyệt sản phẩm. Trên địa bàn thành phố Lai Châu (gói thầu xây lắp số 08), tổ 24 – phường Đông Phong có diện tích mặt bằng có thể bàn giao đến nay đạt khoảng 90%, địa phận xã San Thàng có diện tích mặt bằng có thể bàn giao đến nay đạt khoảng 95%. Trên địa bàn huyện Than Uyên (Gói thầu xây lắp số 04), Tân Uyên (Gói thầu xây lắp số 04, 05, 06) tùy từng gói thầu đã và đang thực hiện đo đạc, kiểm đếm tài sản, vật kiến trúc, cây cối, hoa màu nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng, đo đạc bản đồ địa chính, phê duyệt giá đất…

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Than Uyên phát biểu tại buổi làm việc.

 

Tại buổi làm việc, đại diện các sở, ngành, huyện, thành phố đã báo cáo thêm về tiến độ, một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai dự án và kiến nghị, đề xuất. Các đồng chí trong Đoàn công tác của Bộ Giao thông vận tải phát biểu đề nghị Ban Quản lý dự án 2 – Bộ Giao thông vận tải; các sở, ngành, địa phương liên quan của tỉnh Lai Châu làm tốt công tác phối hợp và hoàn thiện các phần việc trong các gói thầu còn lại gắn với thời gian cụ thể…

Đại diện đơn vị tư vấn phát biểu tại buổi làm việc.

 

Về kết quả tổ chức hoạt động vận tải của 02 lĩnh vực (đường bộ, đường thủy nội địa) trên địa bàn tỉnh Lai Châu đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Về vận tải hàng hóa, trên địa bàn tỉnh có 233 xe tải, 39 xe đầu kéo tham gia kinh doanh vận tải. Theo thống kê từ ngày 10/10/2021-1/11/2021, có 1.441 lượt xe tải, Conteiner vận chuyển hàng hóa lưu thông qua các Chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Cơ bản lái xe, người đi cùng chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch trong hoạt động vận chuyển hàng hóa. Lai Châu cũng đã tổ chức tốt hoạt động lưu thông vận chuyển hàng hóa, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu và nhu cầu thiết yếu của Nhân dân. Về vận tải hành khách, từ ngày 27/4/2021 đến nay, Thanh tra Sở Giao thông vận tải đã xử phạt 61 trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch trong hoạt động vận tải với số tiền 456 triệu đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng khẳng định: Dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là tuyến nối thành phố Lai Châu với cao tốc Nội Bài – Lào Cai có ý nghĩa rất lớn đối với bà con Nhân dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Là tỉnh địa đầu của Tổ quốc với hơn 265 km đường biên giới dài, giao thông đi lại khó khăn, nhiều đoạn cắt khúc… Dự án sớm được triển khai sẽ không chỉ giúp cho tỉnh Lai Châu kết nối vùng, kết nối với thành phố Hà Nội, mà còn góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và được bà con Nhân dân trên địa bàn rất mong đợi.

Chính vì vậy, về phía tỉnh Lai Châu đã chỉ đạo một Tổ công tác gồm các Sở liên quan như Giao thông vận tải, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để hỗ trợ các địa phương về giải phóng mặt bằng; hàng tuần báo cáo đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực để kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc. Trong các thủ tục hành chính, tỉnh Lai Châu phân cấp cho địa phương để chủ động giải quyết nhanh các thủ tục… Đồng thời khẳng định, địa phương cam kết sẽ triển khai bài bản, hợp tác tốt với các đơn vị thuộc Bộ Giao thông vận tải và thể hiện sự quyết tâm để đảm bảo khởi công thuận lợi.

Cùng với đó, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu nhấn mạnh lại ý nghĩa quan trọng của Dự án Hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên, ngoài giảm thiểu về tai nạn giao thông, dự án đầu tư sẽ giúp địa phương có nhiều thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội, nhất là kết nối Khu kinh tế cặp cửa khẩu Quốc tế Ma Lù Thàng (Việt Nam) - Kim Thủy Hà (Trung Quốc) với cao tốc Nội Bài - Lào Cai và thuận lợi giao thương từ vùng kinh tế của tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) với các tỉnh trong vành đai kinh tế Tây Bắc, cũng như các tỉnh miền xuôi; thuận lợi cho việc xuất nhập khẩu các loại hàng hóa của Việt Nam... Và bày tỏ mong muốn Bộ Giao thông vận tải, đồng chí Thứ trưởng quan tâm, ủng hộ địa phương và tạo điều kiện cho địa phương trong các thủ tục liên quan đến Bộ. Đồng chí cũng đề nghị Bộ tính toán đầu tư bài bản trên quốc lộ 4H; tạo điều kiện cho Lai Châu được tham gia các dự án kết nối khác để tạo đà cho Lai Châu phát triển...

Quang cảnh buổi làm việc.

 

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông khẳng định: Dự án triển khai trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; các cấp chính quyền của tỉnh đã hết sức tích cực trong quá trình triển khai dự án; phối hợp tốt với Bộ Giao thông vận tải, với các đơn vị trong thời gian vừa qua. Qua kiểm đếm, đồng chí đánh giá rất cao việc triển khai khẩn trương của tỉnh, các địa phương trong tỉnh; việc triển khai của địa phương đảm bảo theo thẩm quyền và bám sát được khung chính sách của dự án; các chính sách về giải phóng mặt bằng được áp dụng; việc đền bù giải phóng mặt bằng không vướng mắc lớn, đáp ứng được tiến độ có thể triển khai trong thời gian tới...

Với mong muốn tiếp tục nhận được sự phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy nhanh hơn trong triển khai các nội dung còn lại của dự án, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải đề nghị: Ban Quản lý dự án 2 – Bộ Giao thông vận tải hoàn thiện tất cả các thủ tục nhằm đảm bảo tiến độ của dự án. Sau khởi công và triển khai thi công, nội dung nào đơn giản ưu tiên làm trước. Đối với các gói còn lại của dự án, giao Ban Quản lý dự án 2 thống nhất lại kế hoạch và gửi cho tỉnh Lai Châu trước ngày 30/11 để tỉnh bám theo tiến độ giải phóng mặt bằng... Để công tác phối hợp chặt chẽ, Ban phải có bộ phận thường trực tại địa phương. Đối với tỉnh Lai Châu, cần rà soát lại tất cả công tác giải phóng mặt bằng, tiến độ giải ngân và đẩy nhanh tiến độ giải ngân; phối hợp tốt hơn nữa trong quá trình triển khai dự án thời gian tới và báo cáo Bộ những khó khăn, vướng mắc để kịp thời giải quyết.

Đối với kết quả tổ chức hoạt động vận tải đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải khẳng định: Việc triển khai khôi phục hoạt động vận tải được tỉnh Lai Châu quan tâm, triển khai sát với Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải. Với sự chủ động cao, phối hợp liên ngành chặt chẽ trong kiểm soát dịch bệnh nên Lai Châu chưa xảy ra dịch bệnh liên quan đến hoạt động vận tải... Đồng chí đề nghị thời gian tới, tỉnh Lai Châu tiếp tục kết nối với các địa phương trong hoạt động vận tải, không ngăn sông cấm chợ, sử dụng hiệu quả mã QR kiểm soát hành khách; mở rộng địa bàn phục vụ kết nối với các tỉnh với mục tiêu lưu thông được hàng hóa, con người, phát triển kinh tế - xã hội...

 Tác giả: Đinh Lan

Tin liên quan

Lễ kết nạp đảng viên mới của Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở Giao thông vận tải (07/12/2021 4:48:16 CH)

Gặp mặt, chia tay cán bộ nghỉ hưu theo chế độ(06/12/2021 2:37:04 CH)

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông làm việc với tỉnh Lai Châu về tiến độ thực hiện dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc(16/11/2021 2:22:35 CH)

Hội nghị trực tuyến Công bố Quyết định Phê duyệt Quy hoạch phát triển mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Thủ tướng Chính phủ.(16/09/2021 10:34:03 SA)

Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng(23/09/2021 2:59:16 CH)

1538 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU - SỞ GIAO THÔNG VẬN TẢI

Địa chỉ: Tầng 6, nhà F, khu trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 02313.876.597 Fax: 02313.876.717

Email: So.GTVT-laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.sgtvt.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.


...
Thiết kế bởi 0838.946.169