Trang chủ Tin tức - sự kiện SGTVT

Ngành Giao thông vận tải Lai Châu tích cực tham mưu thực hiện lời Bác dặn: “…Giao thông là mạch máu của tổ chức. Giao thông tốt thì các việc đều dễ dàng. Giao thông xấu thì các việc đình trễ”
(Ngày đăng :04/03/2021 12:00:00 SA)

         Trong bài “Công việc khẩn cấp bây giờ”, được viết ngày 5-11-1946, Bác Hồ khẳng định: “…Giao thông vận tải là mạch máu của tổ chức. Giao thông tốt thì các việc đều dễ dàng. Giao thông xấu thì các việc đình trễ”. Câu nói của Bác trong bối cảnh, thời điểm đất nước ta vừa giành được độc lập, công cuộc kiến thiết đất nước đặt ra nhiều “công việc khẩn cấp” phải giải quyết. Trong đó, giao thông vận tải là một trong những “công việc khẩn cấp” cần được quan tâm giải quyết ngay. Lời Bác nói tuy giản dị, ngắn gọn nhưng rất sâu sắc, không chỉ nhấn mạnh đến vị trí, ý nghĩa, vai trò quan trọng của giao thông vận tải trong công cuộc kiến thiết đất nước mà còn là lời nhắc nhở, chỉ rõ nhiệm vụ và trách nhiệm đối với những người làm công tác giao thông vận tải. Thấm nhuần và thực hiện lời dạy của Người, lớp lớp các thế hệ cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động ngành giao thông vận tải cả nước nói chung và Lai Châu nói riêng đã luôn nỗ lực phấn đấu, tích cực, chủ động, sáng tạo, khắc phục khó khăn gian khổ, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc qua các thời kỳ cũng như góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng của tỉnh.

         Như chúng ta đều biết GTVT ở bất kỳ giai đoạn nào đều có vai trò đặc biệt quan trọng trong đời sống xã hội. Do vậy, giao thông luôn phải đi trước một bước để mở đường, tạo đột phá phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh và sự phát triển bền vững của đất nước. Nắm chắc quan điểm xuyên suốt đó và để thực hiện lời dặn của Người, ngay từ khi Sở Giao thông vận tải Lai Châu được thành lập, các thế hệ lãnh đạo của ngành bám sát chủ trương, chính sách của đảng và Nhà nước để cụ thể hóa vào điều kiện thực tế GTVT của địa phương. Xác định việc xây dựng, nâng cấp hệ thống đường bộ là ưu tiên hàng đầu, tạo cơ sở để phát triển nhanh kinh tế của tỉnh và bảo đảm quốc phòng, an ninh; giao thông vận tải phải phát triển đồng bộ, tạo thành mạng lưới giao thông vận tải tương đối hoàn chỉnh, có tính liên kết cao, đảm bảo giao thông thông suốt, nhanh chóng, an toàn, thuận lợi.

          Vượt qua những khó khăn chung của tỉnh Lai Châu trong thời kỳ đầu mới chia tách, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể tỉnh, cán bộ CNVC ngành GTVT Lai Châu đã triển khai có hiệu quả các chiến lược, quy hoạch phát triển giao thông vận tải của Ngành và của Tỉnh; đẩy nhanh tiến độ, chất lượng các công trình, dự án của toàn ngành, đảm bảo giao thông thông suốt, an toàn. Diện mạo hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông của tỉnh đến nay được thay đổi rõ rệt. Khi vừa mới chia tách, trên địa bàn tỉnh có 5 tuyến quốc chủ yếu là đường cấp VI, cấp V miền núi, mặt đường rải nhựa nhưng bề rộng mặt đường nhỏ, hệ thống thoát nước về cơ bản còn chưa được kiên cố hóa; hệ thống đường tỉnh gồm chủ yếu là đường cấp phối, còn hay xẩy ra sạt lở vào mùa mưa, giao thông đi lại hết sức khó khăn; các tuyến đường tại trung tâm các huyện chưa đạt tiêu chuẩn đường đô thị, hầu hết các tuyến đường đều ngắn và hẹp, mặt đường đã bị xuống cấp; hệ thống đường huyện, liên xã của tỉnh khi vừa mới chia tách chủ yếu là đường cấp phối và đường đất, khó khăn đi lại vào mùa mưa.

          Sau hơn 15 năm tổ chức triển khai thực hiện, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh đã được tập trung đầu tư đã có những chuyển biến vượt bậc theo hướng tương đối đồng bộ, hiện đại, có trọng tâm, trọng điểm, tính kết nối cao. Đã tạo ra hiệu ứng lan tỏa thúc đẩy liên kết vùng, phát triển kinh tế và thế mạnh của vùng. Đến nay, hệ thống quốc lộ hiện có 07 tuyến với tổng chiều dài 515 km, tăng 02 tuyến; các tuyến quốc lộ đã được đầu tư cải tạo, nâng cấp đạt tiêu chuẩn từ cấp IV, cấp V miền núi, mặt đường bê tông nhựa và láng nhựa, công trình thoát nước vĩnh cửu; hệ thống đường tỉnh hiện có 10 tuyến, tăng 06 tuyến, quy mô đường từ cấp IV đến cấp VI miền núi, mặt đường láng nhựa, một số tuyến đường tỉnh đang được nâng cấp thảm bê tông nhựa; đường đô thị tăng thêm 138Km, riêng thành phố Lai Châu là 83,13 km chiếm 55,7%. Hệ thống đường đô thị của thành phố Lai Châu và thị trấn của các huyện đã và đang được đầu tư xây dựng theo quy hoạch đô thị được duyệt, giao thông đô thị ngày càng khang trang, đáp ứng được tốc độ phát triển theo quy hoạch đô thị của tỉnh. Đường GTNT đã được đầu tư theo quy hoạch, góp phần quan trọng thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế xã hội, xóa đói, giảm nghèo.

        Những kết quả đạt được của ngành trong thời gian qua đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh quốc phòng của tỉnh. Ngành GTVT Lai Châu hàng năm đều được bộ GTVT, UBND tỉnh ghi nhận tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng nhì.

        Trong giai đoạn tới, thấm nhuần lời dặn của người, mỗi cán bộ, đảng viên, CC,VC-LĐ ngành GTVT Lai Châu đoàn kết, sáng tạo, không ngừng nỗ lực phát huy những thành tích, kết quả đạt được, tiếp tục đóng góp, xây dựng tỉnh Lai Châu nói chung và Ngành GTVT Lai Châu nói riêng ngày càng phát triển.

Tin liên quan

Đại hội các Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở Giao thông vận tải, nhiệm kỳ 2022 – 2025 đã thành công tốt đẹp(21/09/2022 10:18:44 SA)

Chi đoàn Sở Giao thông vận tải tỉnh Lai Châu tích cực tham gia các hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh liệt sỹ (27/7/1947 – 27/7/2022)(27/07/2022 10:46:10 SA)

Đại hội Chi đoàn Sở Giao thông Vận tải lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022-2024(15/02/2022 9:16:34 SA)

Lễ kết nạp đảng viên mới của Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở Giao thông vận tải (07/12/2021 4:48:16 CH)

Gặp mặt, chia tay cán bộ nghỉ hưu theo chế độ(06/12/2021 2:37:04 CH)

1846 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU - SỞ GIAO THÔNG VẬN TẢI

Địa chỉ: Tầng 6, nhà F, khu trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 02313.876.597 Fax: 02313.876.717

Email: So.GTVT-laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.sgtvt.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.


...
Thiết kế bởi 0838.946.169