Trang chủ Tin tức - sự kiện SGTVT

Giao thông “đi trước, mở đường”
(Ngày đăng :23/03/2021 12:00:00 SA)

Giao thông “Đi trước, mở đường” - phương châm được tỉnh Lai Châu xác định là khâu đột phá chiến lược để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Trong những năm qua, Sở Giao thông vận tải (GTVT) đã chủ động tham mưu với tỉnh vận dụng linh hoạt các nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, kết nối các khu vực trong tỉnh và liên tỉnh. Sự phát triển của hạ tầng giao thông đã tạo nên những cung đường nối niềm vui, tạo đòn bẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Thời gian qua, nhờ sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, hệ thống giao thông được đầu tư, phát triển, đời sống của Nhân dân trên địa bàn tỉnh đã có những bước đổi thay tích cực, trong đó phải kể đến người dân trên địa bàn huyện vùng cao, biên giới Mường Tè. Ông Tồng Văn Sơ – Cán bộ nghỉ hưu, ở khu phố 8, thị trấn Mường Tè chia sẻ: Huyện Mường Tè đã từng được biết đến là huyện vùng cao, biên giới khó khăn nhất của tỉnh và cả nước. Những năm trước, đi từ thị trấn Mường Tè ra tỉnh phải đi mất cả ngày đường, thì đến nay khi được Đảng, Nhà nước đầu tư làm tuyến Quốc lộ 4H, tuyến đường ra tỉnh đã rút ngắn được trên 70 km.

Đặc biệt, trong năm 2020 Sở GTVT đã đầu tư cải tạo nâng cấp tuyến Quốc lộ này giúp giảm thời gian di chuyển từ thị trấn Mường Tè đến thành phố Lai Châu chỉ còn chưa đầy 3 giờ đồng hồ. Nhờ đó, việc thông thương giữa người dân huyện Mường Tè với các địa phương trong tỉnh và tỉnh bạn thuận lợi hơn rất nhiều. Cùng với đó, mạng lưới giao thông trên địa bàn huyện cũng đã được quy hoạch, đầu tư, phát triển ngày càng đồng bộ, đường ô tô từ trung tâm huyện đến các xã 100% đã được nhựa hóa. Các tuyến đường giao thông nông thôn cơ bản đã được đổ bê tông tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, vận chuyển hàng hóa nông sản, phát triển đời sống...

Tuyến quốc lộ 4H được cải tạo nâng cấp tạo điều thuận lợi cho Nhân dân huyện Mường Tè.

Nhờ sự quan tâm đầu tư của Đảng, Nhà nước đến nay 100% xã, thị trấn của huyện Mường Tè có đường giao thông đến trung tâm được trải nhựa; 99% số bản có đường xe máy đi lại thuận lợi. Qua đó, đã tạo đòn bẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, giai đoạn 2016 - 2020 tỷ lệ hộ nghèo của huyện giảm từ 61,55% xuống còn 33,5%, bình quân giảm 5,61%/năm. Cùng với đó, phát triển hạ tầng giao thông sẽ là nền tảng cho những định hướng phát triển kinh tế của huyện. 

Niềm vui của ông Sơ và người dân huyện vùng cao, biên giới Mường Tè là niềm vui chung của người dân toàn tỉnh trước sự phát triển mạnh mẽ mạng lưới giao thông của tỉnh. Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Tạ Đức Hùng - Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Lai Châu cho biết: Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020, đến nay hầu hết các tuyến quốc lộ và đường tỉnh trên địa bàn đã được đầu tư cải tạo, nâng cấp mở mới, góp phần nâng cao khả năng khai thác và rút ngắn thời gian lưu thông. Giao thông đô thị được mở mang ngày càng khang trang; giao thông nông thôn được quan tâm đầu tư góp phần quan trọng thúc đẩy quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Tính đến thời điểm hiện tại, toàn tỉnh có 7 tuyến quốc lộ, 10 tuyến tỉnh lộ có tổng chiều dài trên 1.055km (trong đó Quốc lộ là trên 515km, tăng 2 tuyến với tổng chiều dài gần 198km; tỉnh lộ tăng 6 tuyến với chiều dài tăng lên trên 323km so với năm 2015). Các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ cơ bản được cải tạo nâng cấp đạt tiêu chuẩn từ cấp IV đến cấp VI miền núi, mặt đường được bê tông nhựa, láng nhựa. Hệ thống đường đô thị tăng thêm 36km, nâng tổng chiều dài các tuyến đường đô thị lên trên 185km. Đặc biệt, đến nay 100% xã có đường ô tô đến trung tâm xã, mặt đường được cứng hóa. Hệ thống đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh có tổng số 5.300km, tăng 953km so với đầu nhiệm kỳ, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII.

Giao thông luôn giữ vai trò “Đi trước mở đường”, vì vậy ngành GTVT đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp để định hướng, quy hoạch và hoàn thiện hạ tầng giao thông. Đồng chí Tạ Đức Hùng - Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Lai Châu cho biết: Để góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, trong thời gian tới, Sở GTVT sẽ tiếp tục tham mưu xây dựng, điều chỉnh bổ sung quy hoạch phát triển giao thông vận tải đến năm 2030 định hướng 2050 để tích hợp chung vào quy hoạch của tỉnh; phối hợp với các địa phương, các cơ quan liên quan đề xuất các công trình mang tính trọng điểm, kết nối vùng, liên vùng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 để phát triển hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh. Đối với giao thông đối ngoại, Sở tiếp tục phối hợp với các đơn vị thuộc Bộ GTVT thực hiện các bước để sớm triển khai thi công dự án nối thành phố Lai Châu với tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Đồng thời, huy động các nguồn lực đầu tư nâng cấp, cải tạo hoàn chỉnh hệ thống quốc lộ, đưa vào đúng cấp, hạng kỹ thuật. Trong đó, ưu tiên đoạn nối từ thành phố Lai Châu ra cửa khẩu Ma Lù Thàng; đầu tư xây dựng hầm qua đèo Hoàng Liên - Ô Quý Hồ; cải tạo nâng cấp quốc lộ 4H. Đối với các tuyến giao thông nội tỉnh, tập trung phát triển hệ thống giao thông nội vùng, liên vùng, những tuyến có sức lan tỏa lớn để khai thác tiềm năng, tăng khả năng kết nối và tiêu thụ sản phẩm như: Cải tạo nâng cấp đường tỉnh 133 (Nậm Sỏ - Tân Uyên), đường tỉnh 128 (Chăn Nưa - Sìn Hồ), đường tỉnh 130 (San Thàng - Mường So)... Quan tâm phát triển mạng lưới giao thông nông thôn, đặc biệt là hệ thống đường đến trung tâm các xã và các thôn bản đảm bảo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đã đề ra là đến năm 2025, 100% thôn, bản có đường ô tô, xe máy đi lại thuận lợi. 

Có thể tin tưởng rằng, với sự vận dụng linh hoạt các nguồn lực đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, kết nối các khu vực trong tỉnh và liên tỉnh, thời gian tới giao thông tiếp tục giữ vai trò “Đi trước mở đường”, tạo đòn bẩy phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.

tác giả: Hà Dũng - http://laichau.gov.vn/

Tin liên quan

Lễ kết nạp đảng viên mới của Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Sở Giao thông vận tải (07/12/2021 4:48:16 CH)

Gặp mặt, chia tay cán bộ nghỉ hưu theo chế độ(06/12/2021 2:37:04 CH)

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông làm việc với tỉnh Lai Châu về tiến độ thực hiện dự án Kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc(16/11/2021 2:22:35 CH)

Hội nghị trực tuyến Công bố Quyết định Phê duyệt Quy hoạch phát triển mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 của Thủ tướng Chính phủ.(16/09/2021 10:34:03 SA)

Hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng(23/09/2021 2:59:16 CH)

1532 Người đang Online

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU - SỞ GIAO THÔNG VẬN TẢI

Địa chỉ: Tầng 6, nhà F, khu trung tâm Hành chính - Chính trị tỉnh Lai Châu

Điện thoại: 02313.876.597 Fax: 02313.876.717

Email: So.GTVT-laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.sgtvt.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này.


...
Thiết kế bởi 0838.946.169