Trang chủ Tin tức - sự kiện Tin chuyên ngành

Hội nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải các nước Á - Âu lần thứ nhất
(Ngày đăng :11/11/2014 9:47:24 SA)

Hội nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải các nước Á - Âu lần thứ nhất đã diễn ra tại Vin-ni-út, thủ đô Lít-va trong hai ngày 19-20/10/2009. Tham dự Hội nghị có đại biểu từ 45 nước và tổ chức quốc tế. Đoàn công tác của Bộ GTVT Việt Nam do Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng dẫn đầu đã tham dự và có bài phát biểu tham luận tại Hội nghị.

Hội nghị Bộ trưởng Giao thông vận tải các nước Á - Âu lần thứ nhất đã diễn ra tại Vin-ni-út, thủ đô Lít-va trong hai ngày 19-20/10/2009. Tham dự Hội nghị có đại biểu từ 45 nước và tổ chức quốc tế. Đoàn công tác của Bộ GTVT Việt Nam do Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng dẫn đầu đã tham dự và có bài phát biểu tham luận tại Hội nghị.

Trong bài phát biểu, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng đã nêu bật tầm quan trọng và các biện pháp tăng cường kết nối giao thông vận tải nhằm thúc đẩy giao thương kinh tế, thương mại và trao đổi văn hoá giữa các nước Á - Âu. Nhân dịp này, Bộ trưởng cũng đã giới thiệu với các nước về tình hình phát triển giao thông vận tải Việt Nam và chuyển thông điệp Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nước trong lĩnh vực giao thông vận tải nhằm thúc đẩy kết nối giữa hai Châu lục.

Sau hai ngày trao đổi với nhiều bài tham luận về các chủ đề “tầm nhìn hệ thống vận tải Á-Âu trong tương lai, những chính sách quan trọng về GTVT trong khuôn khổ hợp tác ASEM, tăng cường hợp tác vận tải biển, vận tải đa phương thức, vận tải hàng không và giảm thiểu tác nhân gây biến đổi khí hậu”, Hội nghị đã đưa ra Tuyên bố Vin-ni-út. Tuyên bố thể hiện cam kết cũng như kế hoạch trong thời gian tới của các nước trong việc tăng cường hợp tác giao thông vận tải để tạo ra hệ thống vận tải an toàn, hiệu quả, bền vững giữa các nước và hai châu lục Á-Âu.

Bên lề hội nghị, Bộ trưởng Hồ Nghĩa Dũng cũng có các cuộc gặp với Bộ trưởng GTVT Lít-va và Bộ trưởng GTVT Lát-vi-a để trao đổi về việc tăng cường hợp tác song phương trong lĩnh vực GTVT giữa Việt Nam với Lít-va và Lát-vi-a.

Hội nghị cũng thống nhất Hội nghị Bộ trưởng GTVT các nước Á–Âu lần thứ hai sẽ được tổ chức tại Trung Quốc trong năm 2011

(theo website bộ giao thông vận tải)